ขั้นตอนการผลิตหินสแลป

ภาพบล๊อกหิน

 

ภาพการตัดหินจากบล๊อก

 

 

ภาพการขัดให้เงา

ภาพการตัดหินจากสแลป

 

ภาพหินสแลปที่สำเร็จแล้ว

 

ภาพการตัดเป็นขนาด

การดูแลรักษาหินเทียม

การดูแลรักษาหินเทียม

 1. ใช้น้ำธรรมดาล้างทำความสะอาด หากสกปรกอาจใช้ผงซักฟอก และให้ใช้แปรงขนอ่อน
 2. กรณีสกปรกมาก แนะนำให้ใช้สารเคมีชนิดอ่อน ไม่ควรใช้กรดเกลือ ห้ามใช้สารเคมีชนิดเข้มข้นล้างทำความสะอาดเด็ดขาด
 3. สำหรับผนังที่ใช้น้ำล้างไม่ได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นหัวแปรงดูดทำความสะอาดได้
 4. โดยปกติผนังหินภายนอก จะโดนน้ำฝนล้างทำความสะอาดเป็นประจำตามสภาพแวดล้อม
คุณสมบัติควอซ์

หินควอทซ์สังเคราะห์ (Quartz Engineered Stone)

คือ แร่ควอทซ์ธรรมชาติบริสุทธิ์ 94% ที่ ผสมผสานเข้ากับโพลีเอสเตอร์เรซิน และเม็ดสี โดยผ่านการผลิตโดย Breton Technology จากอิตาลี เพื่อเป็นวัสดุ ที่ตอบสนองทั้งความต้องการด้านการใช้งาน ความสวยงาม การออกแบบ และความปลอดภัยสูงสุดต่อสุขภาพ โดยมี ขนาดสั่งตัดใหญ่สุดถึง 1.4 m x 3.0 m ที่ความหนา 12 mm

 

Breton Technology
คือ เทคโนโลยีจากอิตาลี ที่นำมาใช้ในการพัฒนาวัสดุหิน เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในหินธรรมชาติ เช่น รูพรุน การดูดซึมน้ำ ความไม่สม่ำเสมอของสี โดยการบดอัด หินควอทซ์ที่ความดันสูง ภายใต้ระบบสูญญากาศ เพื่อให้ได้หินควอทซ์สังเคราะห์ที่แกร่ง ไม่มีรูพรุน ไม่ดูดซึมน้ำ และมีสีสันสม่ำเสมอ

 

คุณสมบัติเด่น

 1. อัตราการซึมน้ำเกือบเท่ากับศูนย์
 2. มีความสวยงามและเปล่งประกายแบบธรรมชาติ เนื่องจากมีส่วนผสมของแร่ควอทซ์ธรรมชาติถึง 94%
 3. เนื้อวัสดุไม่มีความพรุน ทนทานต่อสิ่งสกปรก หรือรอยเปื้อน ทั้งจากกาแฟ ไวน์ น้ำมะนาว น้ำมัน น้ำส้ม เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
 4. มีสีสันที่หลากหลาย เป็นธรรมชาติ และสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น
 5. มี Microbanในเนื้อผลิตภัณฑ์ ช่วยยับยั้ง และป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
 6. ทนทานต่อรอยขีดข่วนทุกชนิด แร่ควอทซ์มีความแข็งแกร่งรองลงมาจากหินธรรมชาติเพียง 3 ชนิด คือ เพชร แซฟไฟร์ และโทปาซ ทำให้ทนต่อรอยขีดข่วนต่างๆได้เกือบ 100% ทนทานต่อกรด ด่าง สารเคมี และความร้อนได้ถึง 170°C

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น จึงมีความเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ที่ใช้งานหนัก นอกจากนี้ ยังได้รับการรับรองจากหน่วยงานสาธารณสุขอเมริกา (NSF) ว่าปลอดภัยต่อมนุษย์ในการใช้งานส่วนที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพ เช่น เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร หรือในส่วนเคาน์เตอร์ครัว

คุณสมบัติหินอ่อน

หินอ่อน จัดเป็นหินแปรประเภทหนึ่งที่เกิดมาจากการแปรสภาพของหินปูนที่ได้รับแรงกดประกอบกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดหินอ่อนขึ้นมา หินอ่อนนั้นสามารถพบได้ในทุกๆ ภาคทั่วประเทศไทย จึงส่งผลให้หินสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูก หินอ่อนที่มีความบริสุทธิ์สูงจะมีสีขาวนวลถ้าหินอ่อนที่มีสีเข้มนั้นแสดงว่ามีการเจือปน

 

หินอ่อนมีมากมายหลายชนิดตามลักษณะของเนื้อหิน สีของหินที่พบในประเทศมีหลายสีและลวดลายต่างๆ กัน ซึ่งใช้กำหนดราคาตามความนิยมของตลาด เช่น สีขาว เทาขาว เทาเข้ม เทาดำ ชมพู เทาเขียว ทั้งที่มีลวดลายและเป็นสีล้วน

 

ประโยชน์ของหินอ่อน ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างและหินประดับ เช่น ปูพื้น ประดับผนัง ทำขั้นบันได โต๊ะ และรูปสลักต่างๆ นอกจากนี้แล้วในต่างประเทศยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ทำปุ๋ย และเคมีภัณฑ์ ซึ่งต้องการส่วนประกอบของธาตุแคลเซียมของธาตุอื่นอยู่มาก

 

หินอ่อน เป็นหินที่สามารถเก็บกักความเย็นได้ดี เป็นผลให้เมื่อนำหินอ่อนไปใช้ในการตกแต่งอาคารสถานที่ต่างๆ จะทำให้สถานที่นั้นๆ เย็นขึ้น อีกทั้งการตกแต่งอาคารสถานที่ หรือบ้านเรือนด้วยหินอ่อนนั้นเป็นการเพิ่มเสน่ห์เพิ่มความหรูหรา ความโดนเด่นให้กับบ้านไปอีกแบบ ในการเลือกซื้อหินอ่อนนั้นสามารถทำได้ง่าย แต่ในการที่จะตกแต่งอาคารบ้านเรืองด้วยหินอ่อนนั้นในขั้นตอนการทำนั้นมีความสำคัญมาก เพราะเป็นงานที่ต้องอาศัยความประณีต บรรจงยิ่ง ถ้าได้ผู้ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำงานทางด้านการปูหินอ่อนด้วยแล้ว งานที่ออกมานั้นยิ่งสมบูรณ์แบบเข้าไปใหญ่

คุณสมบัติหินเทียม
เมื่อเทียบกับหินอ่อนธรรมชาติ หินอ่อนอัด มีสีสันที่หลากหลายมากกว่า อีกทั้งยังคงมีความสวยงามและรูปแบบลวดลายตามธรรมชาติของหินอ่อน ดูดซึมน้ำน้อยมาก ทำให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพภูมิอากาศที่มีความชื้นสูงอย่างบ้านเรา สามารถลดการเกิดเชื้อรา แม้หลังจากการติดตั้งและใช้งานไปนานปีก็ยังสามารถขัดเงาผิวหน้าให้ดูเหมือนใหม่ได้ หินอ่อนอัด เหมาะสำหรับการใช้งานตกแต่งภายในต่างๆ เช่น ปูพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ท็อป บันได ฯลฯ และสามารถตอบสนองความต้องการในด้านการใช้งานและดีไซน์ที่หลากหลายได้อย่างลงตัว
คุณสมบัติหินแกรนิต

หินแกรนิต เป็นหินชนิดที่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าหินอ่อน ทั้งสามารถทนต่อกรด หรือสารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาหินแกรนิต ให้คงสภาพสวยงามดังแรกเริ่มจึงไม่ใช่เรื่องที่ยาก โดยแยกออกเป็นหินแกรนิตธรรมชาติ หินแกรนิตขัดเงา หินแกรนิตพ่นทราย พ่นไป เปลือกไข่ หรือปัดแปรง ดูแลรักษาตามลักษณะโดยทั่วไปได้เลย

 

เป็นหินอัคนีประเภทหนึ่งที่เกิดจากการเย็นตัวของลาวาบริเวณใต้พื้นพิภพ ลึกลงไปประมาณ 10-50 กิโลเมตร ซึ่งลาวานั้นได้แทรกซึมขึ้นมาจากแกนโลกผสมกับแร่ธาตุต่างๆ จนเกิดการเย็นตัวสะสมทับถมเป็นเวลามากกว่าพันปี ทำให้เกิดเป็นหินแกรนิต ที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้เป็นวัสดุในการตกแต่งก่อสร้างและนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้อีกมากมายบริเวณที่พบหินแกรนิตนั้นพบได้ทั่วไป เพราะหินแกรนิตเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเปลือกโลก มักพบเป็นสต๊อกในบริเวณที่ใกล้เคียงกันโดยมีรัศมีประมาณไม่น้อยกว่า 100 ตารางกิโลเมตร หินแกรนิตเป็นหินที่ไม่เป็นโพรงมีเนื้อแข็ง ทนทาน มีค่าความหนาแน่นสูง ไม่ยืดหยุ่น ไม่ซึมซับน้ำ และความชื้น ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวข้างต้น ทำให้หินแกรนิตได้รับความนิยมนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้างอย่างแพร่หลาย

 

ลักษณะเด่นอีกอย่างของหินแกรนิตอยู่ที่ลวดลายบนเนื้อหินถึงแม้หินแกรนิตจะมีลวดลายไม่สวยเท่าหินอ่อน แต่ก็ได้รับความนิยมในเรื่องของสีสันลวดลายในระดับหนึ่ง ลวดลายของหินแกรนิต เกิดจากแมกมาหรือหินหนืดซึ่งเป็นของเหลวใต้พิภพที่มีอุณหภูมิสูงมากกว่า 650-1200 องศาเซลเซียส แทรกตัวเข้าไปตามซอกร่องพื้นใต้พิภพ และเย็นตัวลงเป็นเวลานาน ทำให้เกิดลวดลาย ซึ่งลวดลายและสีสันนั้น จะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะภูมิประเทศ และแร่ธาตุต้นกำเนิดที่มีอยู่มากในบริเวณนั้นๆ

วิธีดูแลรักษาหินอ่อน

การทำความสะอาดสำหรับบ้านพักอาศัย (Private Area)

 1. การดูแลรักษาเองทุกวัน
  1.1 ใช้น้ำเปล่า หรือน้ำยาทำความสะอาด (ที่ไม่มีคุณสมบัติเป็นกรด) มีขายตามท้องตลาดทั่วไป เช่น น้ำยาทำความสะอาด (วิม) ผสมน้ำให้เจือจาง แล้วเช็ดถูด้วยผ้านุ่ม หรือล้างทำความสะอาดตามปกติทั่วไปก็ได้

  1.2 หากมีคราบสิ่งสกปรกมาก ให้ใช้น้ำสบู่ทาให้ทั่ว และขัดด้วยแปรงสีฟัน หรือแปรงขนอ่อนเบาๆ จากนั้นใช้น้ำเปล่าล้างให้ทั่ว จะช่วยขจัดคราบสิ่งสรกปรกได้
  ข้อควรระวัง : ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติที่เป็นกรด (วิกซอร์, เป็ด) และหลีกเลี่ยงการขัดถูอย่างรุนแรง (จากสก็อตไบรท์ หรือแปรงลวด) เนื่องจากจะทำให้หินอ่อน หรือหินเทียมเป็นรอยและความเงางามของผิวหน้าลดลง

 2. การดูแลรักษาเองทุก 6 เดือน
  2.1 เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ใช้ สำหรับหินอ่อน หรือหินอ่อนเทียม ผสมน้ำในอัตราส่วนตามที่แต่ละบริษัทของน้ำยาทำความสะอาดระบุไว้ใช้ผ้านุ่ม หรือผ้าสะอาดที่ผสมน้ำยาแล้วบิดหมาดๆ ทำการเช็ดถูหินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ
  2.2 ในบริเวณที่มีคราบสกปรกมากให้ทำความสะอาด โดยใช้ผงดูดซับคราบสกปรกสำหรับหินที่มีขายทั่วไปในการทำความสะอาด และล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง
  2.3 ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาเคลือบเงาชนิดน้ำ หรือแว็ก (WATER BASE) ผสมน้ำเช็ดให้ทั่วพื้นที่ปล่อยทิ้งไว้จนแห้งใช้ผ้าแห้งสะอาดขัดเช็ดอีกครั้งจนเกิดความเงา การใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้งจะทำให้ผิวหน้าของหินคงสภาพความเงางามยิ่งขึ้น
วิธีดูแลรักษาหินแกรนิต

อาหารและเครื่องดื่มบางชนิดที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว ฯลฯ อาจทำลายพื้นผิวของหินอ่อน เมื่อมีการเปรอะเปื้อนให้รีบเช็ดรอยเปื้อนออกทันที และรีบทำความสะอาดอีกครั้ง

 

การดูแลหินแกรนิตจากความชื้นนั้น ก่อนการติดตั้ง ควรมีการทาน้ำยากันซึม หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่สามารถป้องกันความชื้นที่จะแทรกซึมมาตามพื้นหรือผนัง ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายกับหินแกรนิตได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณภาพของหินแกรนิตก็มีส่วนด้วย เพราะฉะนั้นก่อนซื้อควรตรวจสอบคุณภาพให้แน่ใจเพื่อให้ได้หินแกรนิตที่ตรงตามความต้องการ